Published 16:09 by an

ต้มจืดฟักเขียว

ส่วนผสมต้มจืดฟักเขียว

ฟักเขียว หรือ แฟง
เห็ดหอมสด

ผักชี  ต้นหอม  ( รากผักชี นำไปใส่ตอนต้ม )
กระดูกหมูอ่อน
กระเทียมสับ
ซอสปรุงรส
ซุปก้อนคนอร์
พริกไทยดำ
น้ำมันพืช

วิธีและขั้นตอนการทำต้มจืดฟักเขียว

1. นำกระดูกหมูที่ซื้อมา นำไปล้างด้วยน้ำสะอาดและล้างด้วยเกลือเม็ด ล้างด้วยน้ำสะอาดอีก  2 น้ำเพื่อลดกลิ่นคาวเลือดและเลือดที่ติดกระดูกออก
2. นำเห็ดหอมสด ใช้มีดตัดส่วนดำที่ก้านออก และล้างด้วยน้ำสะอาด
3. นำฟักหรือแฟงที่ได้มาปลอกเอาเปลือกออก แล้วหั่นเป็นชิ้น แล้วนำส่วนแกนออก แล้วน้ำไปล้างด้วยน้ำสะอาด ที่สำคัญเราจะไม่หั่นเป็นชิ้นเล็กเกินไป เพราะเวลานำไปต้มจะทำให้ฟักเละและไม่น่ารับประทาน
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย แล้วใส่กระเทียมสับลงไปเจียวด้วยไฟอ่อนๆ ให้เหลืองหอม 

5. นำหมูที่ล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ลงไปต้มเพื่อนำเอากลิ่นคาวเลือดออก 1 น้ำเมื่อนำไปต้ม จะทำให้น้ำต้มจืดใสหน้ารับประทานยิ่งขึ้น
6. ตั้งน้ำใส่หม้อใส่รากผักชี แล้วใส่ซุปก้อนคนอร์  เกลือป่น หลังจากนั้นตามด้วย เห็ดหอมสดที่เราล้างทำความสะอาด หลังจากนั้นใส่กระดูกหมูที่ต้มน้ำแรกลงไป หลังจากนั้นต้มให้น้ำเดือด แล้วปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส 
7. หลังจากนั้นใส่ฟักเขียว แล้วต้มไปอีก 20 นาที  หรือ จนฟักสุก วิธีการดูว่าฟักสุกหรือยังให้สังเกตที่ผิวของฟักจะมีความใส  เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

Cr:BOY5528 
      edit