Skip to content
Published 18:00 by an
|
ขนมชั้น |
ส่วนผสม
- แป้งมัน200 กรัม
- แป้งท้าวยายม่อม25 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า25 กรัม
- น้ำตาลทราย400 กรัม
- กะทิ750 กรัม
- เกลือ นิดหน่อย
- น้ำอัญชัน/ใบเตย50 กรัม
วิธีทำ
- แบ่งกะทิออกมา 200 กรัม นำไปตั้งไฟรวมกับน้ำตาล ให้น้ำตาลละลายแล้วพักไว้ให้เย็น
- นำแป้งทั้งสามอย่างใส่ชาม+เกลือ ค่อยๆเติมกะทิที่เหลือลงไป(อย่าเพิ่งใส่หมด ใส่แค่พอนวดแป้งได้) นวดให้เข้ากัน 10- 15 นาที
- เมื่อนวดแป้งจนได้ที่แล้วก็นำน้ำเชื่อมที่เคี่ยวไว้มาเติมลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากัน แล้วเติมกะทิที่เหลือลงไป
- กรองส่วนผสมของแป้งให้ไม่เป็นเม็ดๆ แล้วแบ่งใส่้ำอัญชันเข้มข้น
- ตั้งน้ำให้เดือด นึ่งพิมพ์ให้ร้อนแล้วค่อยตั้งส่วนของแป้งใส่ลงไปนึ่งทีละชั้นประมาณ 3-5 นาที สลับชั้นไปเรื่อยๆ
Cr:เชฟชำนาญ