Published 18:00 by an

ขนมชั้น

ขนมชั้น
ขนมชั้น
ส่วนผสม

  1.  แป้งมัน200 กรัม 
  2. แป้งท้าวยายม่อม25 กรัม 
  3. แป้งข้าวเจ้า25 กรัม 
  4.  น้ำตาลทราย400 กรัม 
  5.  กะทิ750 กรัม 
  6.  เกลือ นิดหน่อย 
  7.  น้ำอัญชัน/ใบเตย50 กรัม 
 วิธีทำ

  1.  แบ่งกะทิออกมา 200 กรัม นำไปตั้งไฟรวมกับน้ำตาล ให้น้ำตาลละลายแล้วพักไว้ให้เย็น
  2. นำแป้งทั้งสามอย่างใส่ชาม+เกลือ ค่อยๆเติมกะทิที่เหลือลงไป(อย่าเพิ่งใส่หมด ใส่แค่พอนวดแป้งได้) นวดให้เข้ากัน 10- 15 นาที
  3. เมื่อนวดแป้งจนได้ที่แล้วก็นำน้ำเชื่อมที่เคี่ยวไว้มาเติมลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากัน แล้วเติมกะทิที่เหลือลงไป
  4. กรองส่วนผสมของแป้งให้ไม่เป็นเม็ดๆ แล้วแบ่งใส่้ำอัญชันเข้มข้น
  5. ตั้งน้ำให้เดือด นึ่งพิมพ์ให้ร้อนแล้วค่อยตั้งส่วนของแป้งใส่ลงไปนึ่งทีละชั้นประมาณ 3-5 นาที สลับชั้นไปเรื่อยๆ 
 Cr:เชฟชำนาญ
      edit