สเต็กหมู |
- สันนอกหั่นแบบสเต็ก หนาประมาณ 1.5-2 Cm 3 ชิ้น
- ออริกาโน่แห้ง 1 ชอ้นโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำป่น 1 ชช.
- แป้งสาลี 2 ชต.
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
- นำเนื้อหมูเสต็กลงในชามผสม ตามด้วยออริกาโน่ พริกไทยดำ กลือป่น ซอสถั่วเหลือง แป้งสาลีคลุกเคล้านวดๆ จากนั้นใส่น้ำลงไป ตามด้วยผงฟู คลุกเคล้า หากต้องการหมักข้ามคืนหรือทำเก็บแช่แข็ง ให้นวดๆประมาณ 5-10 นาที แต่หากต้องการทานแบบเร่งด่วนให้นวดประมาณ 20-30 นาที
- ใส่น้ำมันพืชไปเป็นลำดับสุดท้ายเพื่อให้เป็นการเคลือบเครื่องปรุงต่างๆให้ติดและเข้าเนื้อ ชิ้นสเต็ก
วิธีกริลสเต็ก
นำกระทะเทฟลอน ใส่เนยลงไปเพื่อความหอมนิดหน่อย กริลด้านละ 5-7 นาที หรือจนลักษณะเหลืองสวยน่ารับประทาน
ส่วนผสมและวิธีทำน้ำเกรวี่
ใช้กระทะที่เราใช้กริลสะเต็กเมื่อสักครู่ ใส่เนยเพิ่มไปนิด เกลือหน่อย และตามด้วย หอมใหญ่สับละเอียด 2 ชช พริกไทยดำ 1ชช แป้งสาลี 1 ชต. น้ำ 1/4 ถ้วย ทานคู่กับผักลวกผักสลัดตามต้องการ วิธีทำมันฝรั่งบดอบชีส เอามาผสมกับน้ำเดือดก็เป็นมันฝรั่งบดหอมๆๆอร่อยมากๆได้อย่างรวดเร็ว ใส่เนยเพิ่มไปนิดนึงเพิ่มความหอม โรยด้วยมอสซาเลล่าชีส และนำไปอบประมาณ 3-5 นาที
Cr: esaycookingmenu