Published 10:00 by an

สเต็กหมู

สเต็กหมู
สเต็กหมู
ส่วนผสม

  1. สันนอกหั่นแบบสเต็ก หนาประมาณ 1.5-2 Cm 3 ชิ้น 
  2. ออริกาโน่แห้ง 1 ชอ้นโต๊ะ 
  3. เกลือป่น 1/2 ชช. 
  4. ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ 
  5. พริกไทยดำป่น 1 ชช. 
  6. แป้งสาลี 2 ชต. 
  7. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ 
  8. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย 
  9. ผงฟู 1/2 ช้อนชา 
 -อัตราส่วนที่เหมาะสมของผงฟูต่อเนื้อหมู 1 กิโลกรัม คือ 1 ชช.

วิธีทำ

  1. นำเนื้อหมูเสต็กลงในชามผสม ตามด้วยออริกาโน่ พริกไทยดำ กลือป่น ซอสถั่วเหลือง แป้งสาลีคลุกเคล้านวดๆ จากนั้นใส่น้ำลงไป ตามด้วยผงฟู คลุกเคล้า หากต้องการหมักข้ามคืนหรือทำเก็บแช่แข็ง ให้นวดๆประมาณ 5-10 นาที แต่หากต้องการทานแบบเร่งด่วนให้นวดประมาณ 20-30 นาที 
  2. ใส่น้ำมันพืชไปเป็นลำดับสุดท้ายเพื่อให้เป็นการเคลือบเครื่องปรุงต่างๆให้ติดและเข้าเนื้อ ชิ้นสเต็ก  
--วิธีเก็บแบบแช่แข็งทานได้นานๆ นำสเต็กที่ได้บรรจุ 1 ชิ้นต่อ 1 ถุง...และนำไปแช่แข็ง เมื่อต้องการทานก็นำออกมา ตามจำนวนชิ้นที่ต้องการ สามารถเก็บได้หลายเดือน

วิธีกริลสเต็ก
นำกระทะเทฟลอน ใส่เนยลงไปเพื่อความหอมนิดหน่อย กริลด้านละ 5-7 นาที หรือจนลักษณะเหลืองสวยน่ารับประทาน

ส่วนผสมและวิธีทำน้ำเกรวี่
ใช้กระทะที่เราใช้กริลสะเต็กเมื่อสักครู่ ใส่เนยเพิ่มไปนิด เกลือหน่อย และตามด้วย หอมใหญ่สับละเอียด 2 ชช พริกไทยดำ 1ชช แป้งสาลี 1 ชต. น้ำ 1/4 ถ้วย ทานคู่กับผักลวกผักสลัดตามต้องการ วิธีทำมันฝรั่งบดอบชีส เอามาผสมกับน้ำเดือดก็เป็นมันฝรั่งบดหอมๆๆอร่อยมากๆได้อย่างรวดเร็ว ใส่เนยเพิ่มไปนิดนึงเพิ่มความหอม โรยด้วยมอสซาเลล่าชีส และนำไปอบประมาณ 3-5 นาที

Cr: esaycookingmenu
      edit