Published 15:14 by an

ปลากะพงทอดราดซอสมะขาม



ส่วนผสม
ปลากะพง
กระเทียมกลีบกลางหรือใหญ่
หัวหอมแดง
หัวหอมใหญ่
ผักชี
มะขามเปียก
ซอสปรุงรส
ซอสพริก
เกลือป่น
น้ำตาลปีบ (ในรูปไม่มีค่ะ ลืมหยิบมาเข้าฉาก)
น้ำเปล่า
น้ำมันพืช



ปลากะพง ให้พ่อค้าแม่ค้าเค้าทำให้เลย บอกเค้าเอาไปทอดค่ะ หรือจะทำเอง ขอดเกล็ด ผ่าท้อง ควักเหงือกและพุงไส้ออก ล้างน้ำ พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วบั้งตามตัวไว้ จะได้สุกง่าย
ปลาอื่นที่ใช้แทนได้ ปลาเก๋า ปลาแรด ปลาทับทิม ปลานิล ฯลฯ
หัวหอมใหญ่ ปอกเปลือกออก ล้าง หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก จุ๋มใช้ไปประมาณ 3/4 ของหัว หรือจะมากน้อยตามชอบเลย

กระเทียม ให้เลือกกลีบกลางหรือใหญ่หน่อยเพราะมันจะได้ปอกและซอยได้ง่าย  และพอเจียวมันก็จะหดหายไปหมดเลย ปอกเปลือกออก ล้างน้ำและซอยตามขวาง 
หัวหอมแดง  ปอกเปลือก ล้างน้ำ ซอยตามยาว เวลาซอยพยายามให้มันหนาบางเท่ากัน มันจะได้สุกเหลืองพร้อมกัน หัวหอมกับกระเทียมมากน้อยตามชอบ
มะขามเปียก ใช้กะ ๆ เอา 1/3 ปั้นได้มัง แต่ปั้นใหญ่ ใส่น้ำขยำ ๆ คั้น ๆ ให้เนื้อ ๆ มันหลุด ๆ ออกมาปนกับน้ำ  แล้วกรองเอาแต่น้ำมะขามไว้
 มะขามเปียกที่คั้นเอาน้ำออกมาแล้ว  ใส่ถ้วยไว้ ปรุงรสพอเป็นพิธี
น้ำมะขามเปียก 7 ช้อนคาว
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนคาว
ซอสพริก 1 ช้อนคาว
น้ำตาลปีบ 2 ช้อนคาว
ทั้งหมดโดยประมาณ คน ๆ พอเข้ากัน
กระทะสะอาดตั้งไฟ รอกระทะอุ่น ใส่น้ำมันพืชลงไปพอประมาณเพื่อเจียวหัวหอมและกระเทียม เลือกเจียวอย่างใดอย่างหนึ่งก่อน อย่าเจียวพร้อมกัน เพราะมันเหลืองไม่พร้อมกัน


เทน้ำมันพืชลงไปเพิ่ม อย่างน้อยกะให้ท่วมตัวปลาที่จะทอด เปิดไฟแรง รอน้ำมันร้อนจัดชนิดควันขึ้นหน่อย 
 ทีนี้เอาปลาลงไปทอด บางคนอาจจะทาผิวปลาด้วยเกลือป่นบาง ๆ มันจะช่วยให้กรอบมากและกันติดกระทะได้ หรือบางคนถนัดที่จะทาแป้งมันหรือแป้งข้าวโพดที่ผิวปลาพอติดฝุ่น
แต่..... จริง ๆ แล้วนั้นหากกระทะสะอาดพอ ไม่ได้ผัดของอะไรมาก่อน หรือล้างสะอาด ๆ น้ำมันร้อนจัด ไฟแรงมากพอ ปลาสดพอ และไม่ใจร้อนรีบกลับเกินไป การทาเกลือหรือการทาแป้งพอติดฝุ่นไม่จำเป็นเลย
หรือบางคนก่อนจะทอดปลา เอาเกลือใส่กระทะ คั่วเกลือด้วยไฟอ่อนจนเกลือเหลือง แล้วเทเกลือที่คั่วไว้ทิ้งไป ถึงค่อยใส่น้ำมัน รอน้ำมันร้อน วิธีนี้ก็ช่วยได้
การใส่เครื่องปรุงที่มีรสเค็มลงไปและใช้ไฟแรงมากในการทอด เป็นการกระตุ้นให้น้ำมันเสียได้ง่ายขึ้น


 ถ้าชอบปลาทอดแบบกรอบนอกนุ่มใส อย่าทอดนานไป เนื้อปลาด้านในจะแข็ง ความอร่อยจะลดลง ความหวานจากเนื้อปลาจะสูญหายไปค่ะ เอาเป็นว่าถ้าปลาไซส์ 6 + 1/2-7 ขีด ทอดด้วยไฟแรง ข้างละประมาณ 1 นาทีครึ่ง-2 นาที
อย่ารีบร้อนกลับเร็วเกินไป หนังปลาจะติดกระทะ หมดสวยหมดงาม กลับแค่ครั้งเดียวเมื่อครบ 1 นาทีครึ่ง-2 นาที แค่นั้น ถ้าน้ำมันร้อนจัดจริง บางทีปลามันจะลอย ๆ ขึ้นมาเลย ไม่ต้องแซะเลย
ตอนนี้ลดลงเหลือไฟกลางพอ รอน้ำมันอุ่น น้ำมันอุ่นแล้วใส่หัวหอมใหญ่ที่หั่นไว้ลงไปผัด
 ผัดจนหัวหอมใหญ่เริ่มนิ่ม
พอหัวหอมใหญ่เริ่มนิ่ม เทน้ำซอสที่เราเตรียมใส่ถ้วยไว้ลงไป  ผัด ๆ ให้น้ำตาลปีบละลาย
แล้วก็ตักราดบนตัวปลาที่ทอดและใส่จานรอไว้ได้เลย
โรยด้วยหัวหอมและกระเทียมที่เจียวไว้ ผักชีจะเด็ดแต่ใบ ๆ หรือหั่นท่อนสั้นโรยหน้า หากชอบพริกแห้งทอดและทำไว้โรยด้วยตามสบายเลย
cr :แม่สลิ่ม
      edit