Published 10:00 by an

แกงเผ็ดเป็ดย่าง

แกงเผ็ดเป็ดย่าง
แกงเผ็ดเป็ดย่าง
ส่วนผสม

  1. โครงเป็ดเอ็มเค มาสับเป็นชิ้นแกะเอาแต่เนื้อ 
  2. พริกแกงเผ็ด สัก 2 ทัพพี 
  3. กะทิ ใช้แบบคั้นสด ประมาณ 1 กิโล 
  4.  กะปิ 1 ชต. 
  5. มะเขือเปราะ 
  6.  มะเขือเทศราชินี 
  7. สับปะรด 
  8. พริกไทยอ่อน 
  9. โหระพา 
  10. พริกชี้ฟ้าแดง 
  11.  ใบมะกรูด 
  12. เกลือ 
  13.  น้ำปลา 
  14. น้ำตาลปี๊บ 
วิธีทำ

  1. หั่นผักเตรียมไว้ก่อน มะเขือหั่น 4 เสี้ยว มะเขือเทศบากเอา ไม่อยากให้เละเวลาแกง ตั้งกระทะ ใส่กะทิเล็กน้อย พริกแกง กะปิ ผัดให้สุกหอม 
  2. จากนั้นเทใส่หม้อ เติมกะทิที่เหลือ +น้ำเปล่า ชอบแกงใสๆก็ใส่น้ำเยอะหน่อย ชอบข้นก็ใส่น้ำน้อยๆ กะดู (แบ่งกะทิไว้สักครึ่งถ้วยเพื่อเป็นหัวกะทิราดตอนสุดท้าย) ตั้งไฟกลางให้เดือด สัก 10 นาที แล้วใส่เป็ดลงไป 
  3. รอให้เดือดอีกรอบ ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือ ค่อยๆใส่ ค่อยๆชิมไป ถ้ารสเข้มเกินจะแก้ยาก ใส่ผงปรุงรสก็ได้เพื่อความกลมกล่อม ตอนนี้ความหอมของเป็ดย่างลอยฟุ้ง จากนั้นใส่ผักทุกอย่าง ยกเว้นโหระพาลงไป คนให้ผักจมกะทิทั่วๆ ปิดฝาต้มไฟอ่อนไปสัก 20 นาที 
  4. เปิดหม้อมาลองชิมอีกที เพราะความหวานจากผักผลไม้มันเริ่มออกมาละ รสจะเปลี่ยนเล็กน้อย ถ้าปรุงเพิ่มก็อย่าคนแรง ได้ที่แล้วใส่โหระพาสัก 1 ขยุ้มใหญ่ ราดหัวกะทิ แล้วปล่อยให้เดือดอีกรอบก็เสร็จเรียบร้อย 
 Cr:สมาชิกpantip 4064350
      edit