Skip to content
Published 10:00 by an
|
แกงเผ็ดเป็ดย่าง |
ส่วนผสม
- โครงเป็ดเอ็มเค มาสับเป็นชิ้นแกะเอาแต่เนื้อ
- พริกแกงเผ็ด สัก 2 ทัพพี
- กะทิ ใช้แบบคั้นสด ประมาณ 1 กิโล
- กะปิ 1 ชต.
- มะเขือเปราะ
- มะเขือเทศราชินี
- สับปะรด
- พริกไทยอ่อน
- โหระพา
- พริกชี้ฟ้าแดง
- ใบมะกรูด
- เกลือ
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ
- หั่นผักเตรียมไว้ก่อน มะเขือหั่น 4 เสี้ยว มะเขือเทศบากเอา ไม่อยากให้เละเวลาแกง
ตั้งกระทะ ใส่กะทิเล็กน้อย พริกแกง กะปิ ผัดให้สุกหอม
- จากนั้นเทใส่หม้อ เติมกะทิที่เหลือ +น้ำเปล่า ชอบแกงใสๆก็ใส่น้ำเยอะหน่อย ชอบข้นก็ใส่น้ำน้อยๆ กะดู
(แบ่งกะทิไว้สักครึ่งถ้วยเพื่อเป็นหัวกะทิราดตอนสุดท้าย)
ตั้งไฟกลางให้เดือด สัก 10 นาที แล้วใส่เป็ดลงไป
- รอให้เดือดอีกรอบ ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือ ค่อยๆใส่ ค่อยๆชิมไป ถ้ารสเข้มเกินจะแก้ยาก ใส่ผงปรุงรสก็ได้เพื่อความกลมกล่อม
ตอนนี้ความหอมของเป็ดย่างลอยฟุ้ง จากนั้นใส่ผักทุกอย่าง ยกเว้นโหระพาลงไป คนให้ผักจมกะทิทั่วๆ ปิดฝาต้มไฟอ่อนไปสัก 20 นาที
- เปิดหม้อมาลองชิมอีกที เพราะความหวานจากผักผลไม้มันเริ่มออกมาละ รสจะเปลี่ยนเล็กน้อย ถ้าปรุงเพิ่มก็อย่าคนแรง
ได้ที่แล้วใส่โหระพาสัก 1 ขยุ้มใหญ่ ราดหัวกะทิ แล้วปล่อยให้เดือดอีกรอบก็เสร็จเรียบร้อย
Cr:สมาชิกpantip 4064350