วุ้นกะทิมะพร้าวน้ำหอม |
- ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
- น้ำมะพร้าวหรือน้ำเปล่า 2 ถ้วยครึ่ง
- เนื้อมะพร้าวน้ำหอม อ่อนๆหั่นเต๋า 1 ลูก (ประมาณ 1/2 ถ้วย)
- หัวกะทิ 2 ถ้วยครึ่ง
- ใบเตย 2-3 ใบ หั่นท่อน
- น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วยพูนๆ
- เกลือป่น 1/2 ชช.
วิธีทำ
- นำน้ำละลายผงวุ้น และนำไปตั้งไฟ ใส่ใบเตยหั่นท่อนลงไป พอเดือด คนจนกระทั่งวุ้นเริ่มเหนียว
- ใส่น้ำตาลลงไปคนให้ละลาย ตามด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน
- พอเดือดค่อยๆเทหัวกะทิลงไป และคนเบาๆอย่าให้กะทิแตก ใส่เกลือตัดรสนิดหน่อย พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ จากนั้นเอาไปแช่เย็นให้วุ้นเซทตัว....นำออกมารับประทานเย็นๆ