ปูผัดผงกะหรี่
เราใช้ปูนึ่งที่เหลือกินไม่หมดมาทำเป็นเมนูใหม่เชื่อว่าหลายคนต้องเจอเวลาที่ไปเที่ยวทะเลแล้วไปซื้อของสดที่ตลาดหรือสะพานปลา
จะซื้อเผื่อแล้วก็กินไม่หมด กลับมาก็เลยจัดการแปลงร่างปูนึ่ง เป็นปูผัดผงกะหรี่
วัตถุดิบ
ปู 5-6 ตัวไข่ไก่ 2 ฟอง
ผงกะหรี่ 1 ซองเล็ก
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อน
ซอสหอยนางรม 2 ช้อน
น้ำตาล ½ ช้อน
น้ำมัน 2 ช้อน
กระเทียม 1 ช้อน
หอมหัวใหญ่
ขึ้นฉ่าย - ต้นหอม ตามชอบ
วิธีทำ
1.แกะปูหั่น 4 (หรือ2ตามชอบ)2.ทำน้ำปรุงไว้ โดยมา ขาไก่ น้ำตาล ซีอิ๊วขาวซอสหอยรม ผงกะหรี่แบ่งใส่ครึ่งซอง น้ำเปล่า(ถ้าใครชอบใส่นมข้น และพริกเผาก็ใส่ได้ในขั้นตอนนี้)
3.เจียวกระเทียมให้หอมใส่ผงกระหรี่ที่เหลือลงไป ตามด้วยปูผัดให้เข้ากัน ใส่หอมหัวใหญ่ ตามด้วยน้ำปรุงที่เตรียมไว้ผัดจนสุกแล้วใส่ ขึ้นฉ่าย – ต้นหอม เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ