ข้าวผัดสับปะรด
สับปะรดซื้อมาล้างเอาฝุ่นภายนอกออกให้สะอาด ทำแบบไหนก็ได้ตามที่คุณถนัด ตัดด้านหัวออกมานิดหน่อย ประมาณ 2 เซนจากด้านหัว แล้วเก็บส่วนที่ตัดออกไว้ก่อน
หันด้านตูดสับปะรดมา ตัดออกประมาณ 1/4-1/3 ของ
หันด้านตูดสับปะรดมา ตัดออกประมาณ 1/4-1/3 ของ
เอามีดคว้านผลไม้เจาะลงไปให้สุดด้าม ระยะที่เหมาะสมคือให้ชิดขอบตาด้านในสับปะรด หรือห่างออกมา 1-2 มิลลิเมตร จะได้ไม่สูญเสียเนื้อสับปะรดมาก แล้วก็เลื่อนมีดไปเรื่อย ๆ จะตามเข็มหรือทวนเข็มนาฬิกา
ดึงมีดออกมา ลำพังแค่นี้ยังเอาสับปะรดออกมาทั้งยวงไม่ได้ พลิกด้านล่างขึ้นบน และด้านบนลงไปล่าง กรีดซ้ำแบบเดิมเหมือนเมื่อกี้
แล้วก็ใช้มือดันสับปะรดด้านในออกมา มันจะออกมาทั้งยวงเลยถ้ากรีดตรงกลางได้จรดกันพอดี ถ้ามันออกยากแสดงว่ามีเนื้อสับปะรดบางส่วนยังไม่ขาดจากกัน เอามีดเลาะ ๆ หน่อย
เนื้อสัตว์ตามชอบ วันนี้ใช้แฮม มินิคอกเทล
แครอท
ลูกเกดสีดำ
สับปะรด
ต้นหอม
ไข่ไก่
กระเทียม
น้ำมันพืช
ซีอิ๊วขาว หรือซอสปรุงรสอื่น ๆ ตามชอบ
เกลือ
น้ำตาลทราย (อาจไม่ต้องใส่)
พริกไทยป่น
ข้าวสวย หุงสวย ๆ วันนี้หุงสด ๆ ร้อน ๆ ก่อนผัด กะว่าไม่แฉะไปแน่นอน
แฮม หยิบออกมาจากฟรีซ ละลายน้ำแข็ง แล้วหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ใช้กุ้ง ไก่ แทนได้ เอาตามมี แต่เนื้อคงไม่น่าเข้ากัน
ไส้กรอกหั่นบางพอประมาณ จะหั่นเหลี่ยมก็ตามใจ
กระเทียม ปอกเปลือกออกบ้าง ล้างน้ำ ทุบ สับหยาบ
ลูกเกดสีดำ เข้ากันกับข้าวผัดสับปะรด
แครอทปอกเปลือก ล้างน้ำ หั่นแท่ง ๆ แล้วหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก
สับปะรด หั่นสี่เหลี่ยมไม่เล็กเกินไปและไม่ใหญ่เกินไป หั่นลูกเต๋าเซนถึงเซนกว่า ๆ
ต้นหอม ตัดโคนตัดปลายทิ้ง เด็ดใบนอก ๆ เหลือง ๆ ออก ล้างน้ำ ซอยบาง ๆ
กระทะสะอาดตั้งไฟ รอกระทะอุ่น ใส่น้ำมันพืช 3 ช้อนคาว ตั้งไฟกลางไปทางอ่อน
น้ำมันอุ่นเอากระเทียมสับลงไปเจียวพอหอม ไม่ต้องรอเหลือง
กระเทียมหอมแล้วเทแฮมและไส้กรอกลงไปผัด 2-3 ที เร่งไฟขึ้นหน่อย
รีบใส่แครอทตามลงไป ผัดพอแครอทเริ่มนิ่ม ไม่ต้องถึงกับนิ่มทีเดียวตอกไข่ใส่ลงไป ใช้ตะหลิวตีให้ไข่แดงแตกกระจาย ทิ้งเวลาไว้พักนึงให้ไข่บางส่วนสุก
เทข้าวลงไป
รีบใช้ตะหลิวบี้ ๆ ให้ไข่เคลือบข้าวค่ะ เร่งไฟแรง แล้วผัดให้ทั่ว กเม็ดข้าวจะได้ไม่บอบช้ำมาก
ใส่ลูกเกดสีดำ
ตามด้วยสับปะรด ปรุงรสตามชอบ ผัดให้ทั่วกัน ให้ข้าวดีดตัวจากกระทะ มันจะได้กลิ่นไหม้หน่อย ๆ
ใส่ต้นหอมซอย ผัดพอทั่ว ปิดเตา
Cr:แม่สลิ่ม