Published 10:00 by an

เนื้อสเต็กย่างจิ้มแจ่ว

เนื้อสเต็กย่างจิ้มแจ่ว
เนื้อสเต็กย่างจิ้มแจ่ว
ส่วนผสม

  1. เนื้อสเต็ก 2 ชิ้น 
  2. น้ำตาลปี๊บ 1 ชต. 
  3. พริกป่น 1 ชต. 
  4. น้ำปลา 4 ชต. 
  5. น้ำมะนาว 4 ชต. 
  6. น้ำมะขามเปียก 3 ชต. 
  7. หอมแดงซอบ 2 ชต. 
  8. ผักชีผรั่งซอย 1 ชต. 
  9. ข้าวคั่ว 2 ชต.  
วิธีทำ

  1. หมักเนื้อด้วย น้ำมันหอย ผงปรุงรส ใส่น้ำมันหอย คลุกให้ทั่วชิ้นเนื้อ โรยพริกไทยดำป่น ตามชอบ เสร็จแล้ว ปิดพลาสติกเข้าตู้เย็น หมักไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง 
  2. นำเนื้อไปย่าง ถ้ามีเตาถ่านก็จะดี จะหอม แต่ถ้าไม่มีก็ย่างเตาแบบนี้ก็หอมอร่อยค่ะ ตาย่าง ข้างละ ประมาณ 7-8 นาทีค่ะ ไฟกลาง ๆ แล้วแต่ ชิ้นเนื้อด้วยนะคะ ว่าใหญ่เล็ก เอาเป็นว่าปิ้งกันตามชอบจะเอาสุกขนาดไป 
  3. ส่วนน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ดสูตรง่าย ๆ ใส่น้ำตาลปี๊บ ลงในถ้วย ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว ใส่พริกป่น น้ำปลา คนให้เข้ากันชิมรสตามใจชอบ ใส่หอมแดงซอย ใส่ผักชีฝรั่งซอย เข้าคั่วใหม่ ๆ คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ
Cr:tukata001
      edit