เนื้อสเต็กย่างจิ้มแจ่ว |
- เนื้อสเต็ก 2 ชิ้น
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
- พริกป่น 1 ชต.
- น้ำปลา 4 ชต.
- น้ำมะนาว 4 ชต.
- น้ำมะขามเปียก 3 ชต.
- หอมแดงซอบ 2 ชต.
- ผักชีผรั่งซอย 1 ชต.
- ข้าวคั่ว 2 ชต.
- หมักเนื้อด้วย น้ำมันหอย ผงปรุงรส ใส่น้ำมันหอย คลุกให้ทั่วชิ้นเนื้อ โรยพริกไทยดำป่น ตามชอบ เสร็จแล้ว ปิดพลาสติกเข้าตู้เย็น หมักไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
- นำเนื้อไปย่าง ถ้ามีเตาถ่านก็จะดี จะหอม แต่ถ้าไม่มีก็ย่างเตาแบบนี้ก็หอมอร่อยค่ะ ตาย่าง ข้างละ ประมาณ 7-8 นาทีค่ะ ไฟกลาง ๆ แล้วแต่ ชิ้นเนื้อด้วยนะคะ ว่าใหญ่เล็ก เอาเป็นว่าปิ้งกันตามชอบจะเอาสุกขนาดไป
- ส่วนน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ดสูตรง่าย ๆ ใส่น้ำตาลปี๊บ ลงในถ้วย ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว ใส่พริกป่น น้ำปลา คนให้เข้ากันชิมรสตามใจชอบ ใส่หอมแดงซอย ใส่ผักชีฝรั่งซอย เข้าคั่วใหม่ ๆ คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ
Cr:tukata001