Skip to content
Published 10:00 by an
|
หมึกผัดไข่เค็ม |
ส่วนผสม
- ปลาหมึก250 กรัม
- ไข่แดงไข่เค็ม 2 ลูก
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- กระเทียม พอประมาณ
- หอมแดงพอประมาณ
- พริกขี้พอประมาณ
- แป้งมัน เล็กน้อย
- พริกชี้ฟ้า
- ต้นหอมซอย
วิธีทำ
- ต้มน้ำให้เดือด เอาปลาหมึกลงไปลวก ลวกแค่พอให้สะดุ้งน้ำผิวบานๆก็พอ
จากนั้นก็พักไว้ก่อน
- ตั้งกระทะไฟแรงจัดๆให้น้ำมันเดือดๆ จากนั้นก็เทน้ำมันราดลงบนปลาหมึกอีกที
- ผสมซอสไข่เค็มกันต่อนะ อัตราส่วนง่ายๆไข่แดงไข่เค็ม 2 ลูกน้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะน้ำตาล 1 ช้อนชา
บดผสมให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะไฟปานกลาง ผัดกระเทียม หอมแดง และพริกขี้หนู ให้หอมฉุย เอาซอสที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน
- เติมน้ำเปล่าพอให้ท่วมก้นกระทะแล้ว แล้วปรุงรสเพิ่มตามชอบ จากนั้นก็ใส่น้ำละลายแป้งมันเล็กน้อยแล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆจนน้ำเริ่มงวด
- จากนั้นใส่ปลาหมึกลงผัด ผัดประมาณนาทีสองนาที จากนั้นใส่พริกชี้ฟ้ากับต้นหอมซอยลงไปปิดไฟคลุกเคล้า แล้วเตรียมตักใส่จาน
Cr:เสือตะหลิว